BÍ MẬT GIẢM CÂN ĐẰNG SAU TRIẾT LÝ “WE ARE WHAT WE EAT”

06/05/2021 645

 LIGHTBOX - Bạn đang muốn giảm cân? Bạn đang đo đếm từng chút calo trong bữa ăn và vắt những giọt mồ hôi ở phòng gym để cân bằng lượng calo mà cơ thể nạp vào và tiêu thụ? Thực tế, 95% người sử dụng phương pháp này đã thất bại. Ngược lại, rất nhiều người giảm cân thành công dù không nhịn ăn. Chìa khoá không nằm ở lượng thức ăn hay lượng calo mà bạn ăn vào, mà nằm ở phần chất. Người Pháp có câu ngạn ngữ nổi tiếng đã trở thành triết lý dinh dưỡng trên toàn thế giới, được dịch sang tiếng Anh là “We are what we eat”. Thức ăn mà bạn chọn quyết định toàn bộ giá trị dinh dưỡng mà cơ thể bạn sẽ tiếp nhận, kể cả trong việc kiểm soát cân nặng.

 

Một lượng calo, hai “số phận”

Có một thử nghiệm về hai bữa ăn khác nhau, nhưng cùng chứa 500Kcl. Bữa ăn số 1 gồm một đĩa to salad trộn dầu giấm, vài loại đậu hấp và một lát bánh mì nguyên cám nướng bơ tỏi. Bữa ăn số 2 là một ít salad Nga trộn sốt mayonaise, một lát bánh mì sandwich trắng phết bơ và một cây xúc xích chiên.

Cùng cung cấp 500Kcl, bữa ăn số 1 chứa gấp 3 lần lượng đạm từ các loại đậu, giúp chúng ta duy trì khối cơ và làm cơ thể no lâu. Lượng chất xơ dồi dào từ rau, đậu và bánh mì nguyên cám giúp hỗ trợ tiêu hóa, mang lại cảm giác no lâu và ổn định đường huyết. Bên cạnh đó, lượng rau và đậu cung cấp vitamin, khoáng chất, các chất chống oxi hóa. Khẩu phần ăn này khá lớn, ta phải ăn lâu hơn, kịp có cảm giác no trong quá trình ăn và đó là yếu tố giúp ta ăn trong chánh niệm, lắng nghe cơ thể và kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào. Ngược lại, bữa ăn số 2 có khẩu phần khá nhỏ, chứa ít đạm, ít chất xơ, nhưng nhiều phụ gia và rất nhiều năng lượng. Đây lại là bữa ăn khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Đôi khi ta ăn hết vèo cả đĩa mà vẫn chưa kịp thấy no và dễ ăn thêm. Ngoài ra, phần ăn này có bánh mì trắng, là một dạng tinh bột tinh chế, dễ hấp thu, làm tăng đường huyết nhanh và làm ta mau đói. Chưa kể việc tiêu thụ nhiều đường và tinh bột tinh chế trong thời gian dài có liên quan đến tăng tiết insulin và tích mỡ, tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường tuýp 2.

Sự khác nhau của hai bữa ăn này đã các chuyên gia dinh dưỡng được đúc kết các với khái niệm khá quen thuộc. Bữa ăn số 1 được gọi là bữa ăn thực phẩm toàn phần (whole food). Bữa ăn số 2 là bữa ăn chế biến sẵn (processed food). Chúng cùng cung cấp một lượng calo như nhau nhưng lại có tác động rất khác lên sức khỏe và cân nặng. Vậy, thực phẩm toàn phần và thực phẩm chế biến sẵn là gì và làm sao để có một chế độ ăn lành mạnh?

 

“Bạn là những gì bạn ăn vào”

Thực phẩm toàn phần đơn giản là những thực phẩm ở trạng thái tự nhiên nhất, “nguyên bản” nhất, chế biến đơn giản và ít gia vị, giữ trọn hương vị tự nhiên và hàm lượng chất dinh dưỡng. Ví dụ, rau thì mang đi hấp, luộc hoặc trộn salad, thịt cá có thể được hấp hoặc chiên qua, chọn nạp tinh bột trong qua các sản phẩm gạo nguyên cám hay ngũ cốc nguyên hạt và nấu chín. Chính vì cách lựa chọn và nấu nướng đơn giản ấy, thực phẩm toàn phần rất giàu dưỡng chất và chất xơ, không chứa các chất phụ gia, muối, đường tinh luyện, hương liệu hay chất bảo quản.

Ngược lại, thực phẩm chế biến sẵn đúng như tên gọi của nó là thực phẩm đã qua chế biến, được thêm các phụ gia để tăng vị ngon và khả năng bảo quản. Việc chế biến này đã làm thay đổi thành phần và cấu trúc thực phẩm. Loại thực phẩm này thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày dưới dạng các sản phẩm đóng hộp, mì gói, bánh quy, xúc xích, lạp xưởng, bánh mì hay nước ngọt....Nhìn chung, thực phẩm chế biến sẵn chứa rất nhiều năng lượng, đường, muối và phụ gia nhưng ít chất xơ, vitamin và các dưỡng chất. Tiêu thụ thực phẩm này trong thời gian dài có thể gây rối loại chuyển hóa và tăng cân.

Thế mạnh của thực phẩm toàn phần là giàu dinh dưỡng chứ không phải giàu năng lượng, chính vì thế ta có thể vừa ăn nhiều, vừa cảm thấy no lâu mà năng lượng nạp vào không tăng lên quá nhiều. Với bữa ăn toàn phần, chúng ta chỉ phải chọn loại thức ăn, chứ không phải đong đếm chi li về lượng thức ăn để có thể giảm cân. “We are what we eat” nghĩa là “chúng ta là những gì mà chúng ta ăn vào”. Lựa chọn thực phẩm lành mạnh thực sự là chìa khóa của sức khỏe, cân nặng và chất lượng cuộc sống. Nắm được chìa khoá này, bạn đã có thể đa dạng hóa các bữa ăn, tăng tiêu thụ thực phẩm toàn phần để kiểm soát được cân nặng mà không cần ăn kiêng hà khắc.

Ly Bùi

Tags: Không có
× Đăng nhập để bình luận.