HOÀNG TỬ ẾCH VÀ GIẤC MƠ TÁI TẠO NÔNG NGHIỆP TRUYỀN THỐNG

27/09/2019 2450

                                                      

LIGHTBOX - " Chàng trai trẻ do dự trước bữa sáng có giá mười ngàn đồng. Ngẫm nghĩ rằng cố nhịn năm bữa sẽ lo được một ngày đủ no cho anh em nông trại."

Trương Thành Đạt (1992) là một kỹ sư trẻ tốt nghiệp đại học loại ưu. Sau khi ra trường có ngay một công việc với mức lương bao người mong ước. Vậy mà điều gì đó cứ cháy bỏng nung nấu trái tim nhiệt huyết làm cho anh chàng này không yên lòng "an phận". Đạt tâm sự với tôi bằng giọng miền Tây hiền hoà, chân chất: “em cảm thấy mình không hợp với phố thị ồn ào. Loay hoay mãi mà không vui được với những gì em có trong thời điểm đó.” Thế là suốt ba năm suy tính cặn kẽ, lên kế hoạch kỹ càng, chuẩn bị tài chính cho hành trình vượt qua một con sóng lớn để chạm đến giấc mơ xanh mướt của mình. Đạt đã từ bỏ tương lai thênh thang bằng phẳng, thử thách bản thân bằng viễn cảnh chồng chất những âu lo. 

(Một góc vườn rau nông trại Ếch Ộp )

Chúng tôi gặp nhau buổi chiều yên ả. Những giỏ rau mơn mởn mới cắt thơm đượm vị quê nồng nàn. Dưới mái nhà tạm cũ kỹ, đôi bàn tay nông dân nâng niu thành quả ngọt lành sau một ngày hăng say làm việc.

 

Pv : Đạt có thể cho tôi biết nguyên cớ vì đâu mà bạn chọn nông nghiệp làm sự nghiệp của mình?

Có lẽ đó vốn dĩ là đam mê của em. Em chọn thi vào đại học Nông Nghiệp và tốt nghiệp ngành Phát Triển Nông Thôn. Sau nhiều năm có cơ hội nghiên cứu thì chẳng biết tự khi nào lại mang lòng trắc ẩn cho nông nghiệp Việt Nam, cho những số phận nông dân bán mặt cho đất - bán lưng cho trời mà mãi không no ấm. Chúng ta đã quá lạm dụng sự thuận tiện của công nghệ hóa học mà bỏ qua giá trị cốt lõi của nông nghiệp. Cuối cùng điều mà chúng ta gặt hái được là sự xuống cấp trầm trọng của chất lựơng nông sản theo thời gian. Một người Thầy đã gợi ý cho em chuyển hướng làm nông nghiệp tôn trọng thiên nhiên - cân bằng sinh thái. Em lội ngược dòng và mang theo bên mình mục tiêu Tái Tạo Nông Nghiệp Truyền Thống. Nông nghiệp thời ông bà mình ngày xưa đã thương đất mà gieo trồng, mà gặt hái.

 

Pv : Bạn đã vận hành mô hình nông trại này theo tiêu chí cho sản phẩm nông sản như thế nào? 

Ếch Ộp hiện tại đang trồng theo phương pháp xây dựng môi trường sinh thái gần giống tự nhiên nhất. Không can thiệp bất kỳ hoá chất nào trong suốt quá trình canh tác. Không chọn giống biến đổi gen. Chỉ sử dụng phân bón hữu cơ kết hợp mẹo diệt côn trùng từ thảo dược vô hại với con người. Ngay cả nước cũng qua quy trình lọc tự nhiên từ nhiều lớp rễ sen mới được đưa vào tưới tắm cho cây. Vì vậy cho nên nông sản của Ếch Ộp không cần thời gian cách ly, cứ hái xuống rồi lau đi lớp phấn là có thể thưởng thức. Thật ra những nghiên cứu của em không hẳn là mới, đó là cách mà nông dân mình ngày xưa đã từng làm. Em chỉ góp nhặt rồi biến tấu lại một chút cho phù hợp với điều kiện môi trường hiện tại. 

( Nông sản hữu cơ ngọt lịm có thể dùng ngay khi vừa hái xuống)

Pv : Tôi biết rằng mọi khởi sự đều nhiều khó khăn nhưng mức độ khó khăn mà bạn trải qua có như bạn tiên liệu. Và có khi nào bạn nản lòng không ?

Đó là những ngày tháng muôn trùng khó khăn. Mặc dù em dự tính cần năm đến mười năm để đầu tư cho sự ổn định nhưng có lúc em cũng đã nản lòng. Điều may mắn là em đủ kiên nhẫn để không từ bỏ. Giờ nghĩ lại thấy buồn cười, nghèo gì mà nghèo quá. Đến mười ngàn ăn sáng em cũng không dám ăn, nhịn đói để dành đủ năm mươi ngàn thì được một ngày ăn cho toàn trại. Có hôm gom góp trả lương cho các cô và anh em xong em không còn một đồng trong túi. Năng suất rau trong thời điểm cải tạo đất rất thấp. Trông chờ mỗi ngày vào tiền bán rau cũng chẳng đủ đâu vào đâu. Nhưng mà vất vả về thể chất nó không bằng tinh thần đâu chị. Em đã phải đối diện với rất nhiều lời ra tiếng vào, ý kiến trái chiều và trăn trở, âu lo của ba mẹ cho tương lai con mình. Đó có lẽ là nỗi buồn lớn nhất !

 

Pv: Nhưng bạn tin vào những điều bạn đang làm, con đường bạn đang đi? 

Dạ đúng là như vậy, em tin chắc. Vì em bắt tay vào thực hiện dự án này không phục vụ mục đích kinh doanh và cũng chưa từng nghĩ sẽ làm giàu từ nó. Trước tiên em quan tâm đến bữa ăn của gia đình em, sức khoẻ ba mẹ em. Rồi dần dần lan toả ra thành mối quan tâm cộng đồng một cách sâu sắc hơn. Cơ bản là em không bị lợi nhuận chi phối nên em đã làm đựơc nông nghiệp một cách thật tâm dù muôn trùng gian nan. 

 

Pv : Trong giai đoạn tưởng chừng như luôn phải sẵn sàng đối đầu với sóng gió thì bạn tựa vào đâu để có thêm động lực cố gắng?

Trong khi nhiều Star Up phải vất vả giới thiệu và tìm cách để sản phẩm chen vào thị trường thì Ếch Ộp lại vô cùng may mắn khi có những khách hàng sẵn sàng tiếp trợ cả tinh thần lẫn tài chính. Họ trả tiền rau cho em trước để em lo cho nông trại, họ khích lệ để Ếch Ộp có niềm tin vượt qua khó khăn, họ trở thành gia đình của Ếch Ộp. Tình cảm của họ chính là kim chỉ nam để Ếch Ộp vững bước, để Ếch Ộp đủ mạnh mẽ không phá vỡ nguyên tắc của mình. Kiên trì cải thiện chất lượng nông sản một cách không ngừng nghỉ. 

(Những thân rau xanh mướt sống hòa bình trong môi trường có nhiều côn trùng ích lợi.)

Pv : Vượt qua trở ngại và chiếm được tình cảm của khách hàng ngay từ thời điểm đầu. Vậy vấn đề sản lượng những ngày đầu gieo trồng trên “đất mới” có phải là bài toán quá khó? 

Dạ thật sự rất khó, tuy nhiên em hiểu đó là điều hiển nhiên. Em đã chọn mảnh đất nghèo nàn dinh dưỡng nhất để thuê vì em muốn chứng minh với bà con nông dân rằng việc làm cho đất quê mình “sống lại“ là hoàn toàn có thể. Thời gian đầu dù em làm mọi cách mà đất vẫn cứ trơ ra cằn cỗi. Lúc đó lo lắng là điều không thể tránh khỏi. Nhưng rồi qua thời gian kiên trì chăm sóc, chờ đợi thì cũng đến ngày mảnh đất này và cả không gian khu vườn như bắt đầu biết thở, bắt đầu hồi sinh. Những con bọ rùa cùng một số loài côn trùng có lợi xuất hiện như minh chứng cho một hệ sinh thái chuyển mình khởi động. Cho đến thời điểm này thì sản lượng đã tăng lên gấp đôi và sẽ còn tăng thêm nữa, những thân cây trong vườn cũng không còn yếu ớt. Kể cả dưa leo là giống khó trồng vẫn sinh trưởng tốt thì em đã trả lời được cho bà con mình rằng phương pháp gieo trồng trong môi trường cân bằng sinh thái thật sự tốt hơn công nghệ hoá học kể cả về mặt sản lượng. 

 

Pv : Những nông dân trong nông trại của bạn rất cần mẫn, chăm chỉ nhưng lại trông có vẻ nhẹ nhàng và thư thái. Bạn có bí quyết gì để tạo ra một môi trường làm việc khiến người ta hạnh phúc như vậy?

Bí quyết của em chính là tìm lại sự đãi ngộ của thiên nhiên. Nông dân ở đây không phải phun thuốc hóa học cho cây nên sức khỏe rất tốt. Họ lao động vừa đủ qua việc gieo trồng và thu hoạch. Họ thậm chí không phải vất vả nhổ cỏ vì cỏ dại là một phần sinh thái quan trọng trong môi trường mà Ếch Ộp dày công kiến tạo. Họ hạnh phúc vì họ được gần gũi với thiên nhiên hiền hòa. Rất đơn giản như vậy thôi. 

 

Pv : Vậy có thể xem như là đã lo chu toàn cho sự ổn định cho Ếch Ộp, đứa con tinh thần đầu tiên của mình. Bạn có dự định nhân bản mô hình và chia sẻ mở rộng một cách có quy mô cho quan điểm nông nghiệp sinh thái này? 

- Hiện tại cho đến thời điểm này đã có ba hộ nông dân được Ếch Ộp truyền cảm hứng và quyết định quay lại với cách làm nông truyền thống. Họ đang cùng Ếch Ộp xây dựng một thương hiệu nông sản sạch trong tâm thế sẵn sàng cho việc mở rộng thị trường. Những người trực tiếp bán hàng chính là những kỹ sư tâm huyết, không ngừng truyền tải thông điệp Tái Tạo Nông Nghiệp Truyền Thống với hy vọng ngày càng nhiều người trẻ quan tâm và mở rộng mô hình trang trại sinh thái thuận tự nhiên ở những địa phương khác. Ếch Ộp không sợ cạnh tranh, Ếch Ộp muốn bắt tay cùng mọi ngừơi làm xanh lại Việt Nam. 

Pv : Bạn đã có một lý tưởng vô cùng đẹp và sẵn sàng dấn thân lao nhọc để mở đường. Tôi tin trái tim nhiệt huyết là món quà quý mà Thượng Đế ban tặng cho bạn. Chúc bạn một hành trình phía trước đơm hoa kết trái ngọt lành. 


                   Ảnh và nội dung từ Sue Nguyen

Tags: Không có
× Đăng nhập để bình luận.