NHỮNG BÍ MẬT PHÍA SAU SỰ THÀNH CÔNG CỦA CỘNG ĐỒNG NGƯỜI HOA

12/07/2021 1236

LIGHTBOX - Những làn sóng di dân phân nhóm cộng đồng Hoa Kiều trải rộng khắp các quốc gia trên thế giới, nhưng họ chủ yếu lựa chọn sống tập trung ở những thành phố sầm uất. Tại khu vực Đông Nam Á, họ có khoảng 40 triệu dân, phần lớn đều lựa chọn làm việc trong ngành Thương Mại - Tài Chính.

 

 

Phi Thương Bất Phú

Dân mình truyền miệng nhau rằng người Hoa đi đến đâu là ở đó có chợ, đó là chuyện hoàn toàn chính xác. Nếu như người Việt đề cao học vị và bằng cấp. Định hướng công việc thiên về tri thức - học thuật, xem mua bán là nghề nghiệp của các “con buôn” thì người Hoa lại tuyệt đối xem trọng nghề mua bán. Với lối tư duy vô cùng thực tế, họ dạy cho lớp trẻ biết cách kiếm tiền và sử dụng tiền từ rất sớm. Làm thương mại là một khả năng cần được trau dồi, một nghề nghiệp tiên quyết được truyền lại làm nền tảng tư tưởng nghiêm túc cho nhiều đời hậu bối.

Tại Việt Nam, người Hoa tham gia vào nhiều lĩnh vực kinh tế. Họ hoạt động mạnh mẽ như những người sinh ra đã mang sứ mệnh chinh phục đỉnh cao và tham vọng xây dựng đế chế riêng. Dù muốn hay không chúng ta cũng không thể phủ nhận rằng các ông vua đầu ngành, những ngôi sao lấp lánh trên bầu trời thương mại tại Việt Nam hầu hết đều là Hoa Kiều hoặc người Việt gốc Hoa. Họ là những gia tộc giàu nhất Việt Nam và họ đã tạo nên rất nhiều thương hiệu quen thuộc với người tiêu dùng Việt như văn phòng phẩm Thiên Long, gốm sứ Minh Long, giày dép Biti’s …

 

Bí quyết nào giúp tầng lớp Hoa Kiều thành công rạng rỡ trên đất khách ?

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, cộng đồng Hoa kiều đều tồn tại và phát triển vượt bậc về mặt kinh tế so với dân bản địa cùng thời kì. Người Hoa nhận biết sức mạnh của bang hội nên họ xây dựng tính cộng đồng rất cao. Điều này mặc định khi lựa chọn nơi ở mới trong quá trình di cư. Người Hoa không bao giờ lựa chọn nơi sống chất lượng nhất mà chỉ nhất mực tìm về nơi có nhiều đồng hương nhất để an cư lạc nghiệp.

Một cửa hàng kinh doanh của Hoa Kiều trên đường Catinat  (sưu tầm)

Khái niệm bang hội trong các cộng đồng người Hoa trở nên vô cùng phổ biến. Nhờ đặc tính này họ xây dựng tinh thần tương trợ cực kỳ hiệu quả. Người Hoa đã giúp nhau là phải giúp cho giàu. Nâng đỡ, hỗ trợ để mỗi cá nhân đều phát triển vững mạnh. Thay vì cạnh tranh họ chọn đoàn kết, điều này giúp họ dễ dàng chiếm lĩnh thị trường ở một phạm vi nhất định. Thậm chí tại một quốc gia xa lạ, dân bản xứ không có lựa chọn nào khác, bắt buộc phải sử dụng một số dòng sản phẩm của cộng đồng người Hoa độc quyền sản xuất. Yếu tố này trở thành nét văn hoá đặc sắc, nổi bật một cách rất riêng biệt và giúp họ luôn hùng mạnh ở bất cứ nơi nào họ đặt chân đến.

Trong bối cảnh thị trường kinh tế biến động. Các doanh nhân Hoa Kiều linh động lựa chọn thị trường tiềm năng thông qua sự hỗ trợ thông tin từ các ban hội địa phương trên toàn cầu. Họ di dân đến đâu và đầu tư vào lĩnh vực nào chắc chắc lợi tức ở đó sẽ cao. Tinh thần kỷ luật và ý thức tôn ti trật tự cũng tuyệt đối được xem trọng. Một người có tư tưởng cá nhân không bao giờ tồn tại được trong cộng đồng này. Nhưng ai giữ vững nguyên tắc chắc chắn được tin tưởng và nhận được nhiều sự hỗ trợ.

 

Cách Xử Lý Những Bất Đồng Giữa Các Doanh Nghiệp Hoa Kiều

Hầu hết các doanh nghiệp Hoa Kiều không kiện tụng nhau. Họ có luật pháp riêng và luật pháp của họ thuộc về bang hội. Người Hoa quan niệm rằng “việc người Hoa với nhau, phải để người Hoa giải quyết.” Bôi xấu đồng hương trên đất khách là điều cấm kỵ. Ai làm điều này nhất định phải bị loại trừ. Vì thế cho nên tất cả những tranh chấp nội bộ đều được giải quyết kín đáo giữa các bên có liên quan. Ngay cả người thân trong gia đình cũng tuyệt đối không được biết . Uy Tín với họ cũng là một quy ước lớn cần được tôn trọng. Nên người Hoa chỉ giúp chứ tuyệt đối không bêu rếu hạ uy tín nhau. Họ đoàn kết để giữ gìn quyền lợi cho nhau như giữ gìn bản thể dân tộc.

Sau nhiều thế hệ ly hương, cộng đồng người Hoa đã thống nhất xây dựng những quy luật bất thành văn. Giúp họ trở thành tấm gương về sự đoàn kết và mang lại nhiều ích lợi về mặt Thương Mại - Tài Chính. Bảo vệ sự sung túc - giàu có cho đời sống tập thể của riêng họ và đóng góp không ít cho nền kinh tế của địa phương cũng như quốc gia mà họ định cư sinh sống. Điều này khiến họ trở thành một thế lực đáng gờm nhưng không hề dễ dàng để loại trừ. Những yếu tố trên chính là nền mống giữ cho cộng đồng người Hoa tránh khỏi sự thâu tóm và khả năng phục hồi cũng sẽ cực nhanh nếu chẳng may họ bị đánh sập.

Sue Nguyen

 

Tags: Không có
× Đăng nhập để bình luận.