CÀ PHÊ - GIÁ TRỊ VÀ ĐỊNH KIẾN

20/09/2021 3076

Năm 1511 của thế kỷ 16, quan chức Ottoman đã thi hành lệnh bắt tất cả những người uống cà phê bên ngoài nhà thờ Hồi Giáo. Vì chế độ đương thời lo lắng việc các trí thức sẽ khôn sáng hơn nhờ loại thức uống này mà âm mưu lật đổ chính quyền. Vào năm 1633, quốc vương Sultan Murad IV đã ban hành sắc lệnh cho những hoạt động mua bán cà phê là bất hợp pháp và quy tội tử hình. Thậm chí một số người có thể sẽ bị mất đi đôi môi của mình vĩnh viễn nếu dám uống cà phê. Cho đến giữa thế kỷ 17, cà phê vượt đại dương đến Châu Âu và một lần nữa nhận lấy bản án oan ức vô cùng kinh khiếp về nguồn gốc “Bitter Invention Of Satan”.

Những người đàn ông uống cà phê và đánh cờ vua vào thế kỷ 16 hoặc 17 ( Ảnh : sưu tầm )

 

1.Lịch sử Cà Phê

Có rất nhiều giai thoại lịch sử về cà phê nhưng hầu hết mọi người thường được nghe về truyền thuyết “ Những chú dê nhảy múa của Kaldi”. Chuyện kể rằng cậu bé Kaldi chăn dê không gọi được đàn dê của mình vào một buổi chiều như thường lệ. Kaldi hối hả đi tìm và thấy đàn dê hưng phấn lạ lùng dưới những tán cây rừng nhiệt đới. Chúng kêu những tiếng be be vui nhộn, những chiếc chân như nhảy múa dưới bóng nắng còn sót lại của ráng chiều. Kaldi tiến lại gần để quan sát đàn dê thì phát hiện chúng đang say sưa nhai mấy chiếc lá xanh mơn mởn cùng mớ quả đỏ mọng của một cái cây nào đó. Đàn dê sau khi được đưa về chuồng vẫn sống khỏe cho đến hôm sau. Khi Kaldi đưa chúng đi chăn thả vào buổi sáng sớm, chúng như quen lối, đi một mạch đến bụi cây chiều qua, bắt đầu ăn và nhảy múa. Từ đó người ta phát hiện rồi truyền tai nhau về loại cây kì diệu có thể khiến tinh thần vui vẻ tuôn ra muôn vàn cảm hứng.

Cà phê được tìm thấy bởi những người chăn dê ở Ethiopia ( Ảnh : sưu tầm )

 

Đến khoảng năm 1414, cà phê đã vượt khỏi phạm vi thức uống gia đình để trở thành yếu tố kết nối cộng đồng một cách hết sức phổ biến. Những quán cà phê đầu tiên bắt đầu phủ sóng trên toàn bộ thánh địa Mecca. Người ta nảy ra ý tưởng phục vụ cà phê kèm các hình thức biểu diễn nghệ thuật hoặc cờ vua cho những đoàn người hành hương và cả dân bản địa. Từ đó văn hóa cà phê bắt đầu lan rộng đến Cairo, Istanbul.. Với tầm ảnh hưởng lớn trên đà phát triển không ngừng, không xa nữa sẽ là toàn thế giới. Đó chính là thời điểm của đế chế Ottoman.

 

2. Phát minh đắng nghét của quỷ dữ hay món quà tỉnh thức từ Thượng Đế ?

Vào năm 1650, cà phê được cho là nguyên nhân gây ra các cuộc chiến về quan điểm trong giới quan chức Châu Âu thời đó. Căng thẳng đến mức kinh động đến Giáo Hoàng Clement VIII. Không có cách nào khác, Giáo Hoàng buộc phải thử cà phê để đưa ra hướng giải quyết công tâm cho toàn bộ cục diện đang diễn biến hết sức phức tạp. Không nằm ngoài dự đoán, cà phê ngay sau đó được ban phúc thánh và sự sửng sốt của Giáo Hoàng lúc dùng thử món uống này đã được ghi vào sử sách ngàn đời. Sự kiện thông qua chấp thuận của Giáo Hoàng Clement VIII đã mở ra cánh cửa lớn để làn sóng cà phê bao phủ rộng rãi khắp cộng đồng Công Gíao. Việc người Công Giáo được khuyến khích uống cà phê từ hội đồng giáo hội đã phá bỏ rào cản của các chế độ phản đối. Điểm đáng chú ý là sau khi được cấp phép lưu hành thì cà phê rất nhanh chóng chiếm lấy toàn bộ thị trường đồ uống. Số lượng cà phê bán ra thời điểm đó cao hơn cả số lượng bia và rượu cộng lại. Mặc dù trước đó những loại thức uống có cồn được tiêu thụ còn nhiều hơn cả nước lọc. Không chỉ là thức uống không cồn được yêu thích, cà phê đã trở thành nghi thức giao tế xã hội bắt nguồn từ những quán cà phê đầu tiên trong đế chế Ottoman. Cà phê được phục vụ ở bất cứ nơi nào cánh đàn ông họp mặt thương thảo chuyện kinh doanh thương mại hoặc cũng có thể là tán gẫu thư giãn hay thưởng thức nghệ thuật.

Một quán cà phê trong thời kỳ đế chế Ottoman ( Ảnh : sưu tầm)

Lợi ích của cà phê được ghi nhận giữ trạng thái tỉnh táo vô cùng hiệu quả cũng như tạo ra các ý thức tích cực cho tư duy sáng tạo. Từ những đặc điểm này, tập quán thưởng thức cà phê vào buổi sáng đã trở thành nét văn hoá đặc trưng trên toàn thế giới. Cà phê còn được ghi nhận có tác động tốt về mặt thể chất, cung cấp các vitamin khoáng chất cần thiết cho cơ thể người sử dụng. Bảo vệ gan, giảm nguy cơ ung thư - đột quỵ và chống lại bệnh trầm cảm. Tuy nhiên, điều lưu ý là bạn cần phải sử dụng nó với giới hạn liều lượng hợp lý để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

 

3. Gía trị thật và thách thức định kiến.

Thương mại cà phê vào thế kỷ 18 ( Ảnh : sưu tầm )

 

Từ thế kỷ 18, vượt qua rào cản chính trị một cách ngoạn mục, cà phê đã trở thành một thị trường rộng lớn mang lại lợi ích vượt trội về mặt thương mại. Một lần nữa cà phê trải qua thời kỳ đen tối của lịch sử trong giai đoạn bùng nổ các cuộc cách mạng công nghiệp. Bất cứ nơi nào cà phê đi qua cũng kiến tạo làn sóng tư duy mới gây ảnh hưởng lớn đến các chế độ cai trị độc tài. Điều này chứng minh rằng, bất kể bạn ở tầng lớp nào, chỉ cần bạn bắt đầu tư duy bạn nhất định trở nên có giá trị.

Vào năm 1750, cà phê đã chính thức phủ sóng trên 5 châu lục. Nó gần như đã thức tỉnh cả Châu Âu đang chìm đắm trong men rượu. Nhiều thập kỷ sau đó là những cuộc đấu tranh nhân quyền không ngừng của tầng lớp nô lệ. Trong suốt nữa sau của thế kỷ 19, cà phê tác động, dịch chuyển hoàn toàn kinh tế, chính trị và sinh thái của Mỹ La Tinh. Cho đến ngày nay, không ai có thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của cà phê trên hệ tư tưởng của nhân loại. Bạn có thể không cần cà phê để sống, nhưng chắc chắn rằng bạn cần cà phê để dậy sớm và thành công.

Sue Nguyễn

Tags: Không có
× Đăng nhập để bình luận.