KHÍCH LỆ CON NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG

11/12/2019 1706

 

 

LIGHTBOX - Trong quá trình học hỏi để trưởng thành, trẻ nhỏ rất cần những lời khen ngợi để cảm thấy có niềm tin với bản thân mình cũng như được khích lệ để tiếp tục cố gắng. Tuy nhiên tâm hồn bé bỏng của con vốn dĩ khá nhạy cảm, khả năng rất cao con có thể sẽ nhận ra khi chúng ta không thật lòng hoặc trở nên tự mãn khi được khen ngợi vượt quá những gì con nên được công nhận. Những lời khen thể hiện một cách đúng đắn sẽ góp phần không nhỏ trong việc nuôi dưỡng lòng tự trọng của trẻ. Dưới đây là một số gợi ý giúp các bố mẹ làm tốt việc khen ngợi những thiên thần nhỏ của mình. Trước khi thực hành theo những gợi ý, xin hãy luôn ghi nhớ cụm từ này :   “Thay vì đánh giá – hãy mô tả”.

 

1. Mô tả những gì bạn nhìn thấy

Những lời khen sáo rỗng như “đẹp quá”, “giỏi quá”, “hay thật” đôi lúc sẽ làm trẻ cảm thấy chúng ta chỉ khen qua loa. Thay vì như thế, hãy mô tả những gì bạn thấy một cách cụ thể về những việc con đã làm, đã sáng tạo. Ví dụ: “Ồ, hẳn là con đã rất chú tâm trong sự quan sát nên tranh con vẽ vô cùng sinh động. Có cây xanh, hoa và một ngọn núi. Có ngôi nhà nhỏ xinh và băng ghế nữa này...”. Những mô tả của bố mẹ sẽ tạo cảm hứng để con mạnh dạn chia sẻ thêm về cảm xúc và hoạt động con đã làm.

2. Mô tả những gì bạn cảm thấy

Hãy nói lên những cảm xúc của bạn một cách chân thành và dễ hiểu nhất có thể. Nếu bạn cảm thấy điều trẻ làm chưa tốt lắm, hãy dùng từ ngữ mô tả rõ ràng để con hiểu. Đừng phê phán hay chê bai, cũng đừng khen ngợi không thật lòng. Ví dụ: “Nếu chúng ta có một ngôi nhà như thế chắc thích lắm con nhỉ, mẹ cảm thấy giống một ngôi nhà trong cổ tích. Nhưng nếu băng ghế này có màu sáng hơn một chút sẽ phù hợp với màu sắc của ngôi nhà hơn đúng không con. Mẹ thích bức tranh này quá”.

3. Đúc kết hành vi đáng khen của trẻ thành một từ / cụm từ

Việc làm này sẽ giúp trẻ tăng vốn từ vựng về tính cách và hành vi. Ví dụ: Nếu trẻ sẵn lòng giúp đỡ người khác bạn hãy khích lệ con thế này : “Con đã giúp đỡ bạn mình, đó chính là " tốt bụng ”. Nếu trẻ không bê trễ khi đến trường, hãy khen con “wow, con thật đúng giờ”. Nếu trẻ biết chào hỏi và cư xử tôn trọng với người lớn, hãy cho con biết rằng con đang rất “lễ phép”. Còn trong trường hợp trẻ cố gắng làm xong một việc khó, hãy cho con biết con đã rất “kiên trì”. Những cụm từ này sẽ giúp con định nghĩa những hành vi tốt, từ đó hướng đến việc duy trì thực hiện điều tốt một cách thường xuyên và tích cực.

Khen ngợi theo các bước kể trên thật sự là không dễ thực hiện chút nào. Các bố mẹ thường rất yêu thương con và luôn muốn thốt lên những lời khen ngay lập tức khi con hành xử tốt. Tuy nhiên điều đó không hề tốt. Xin hãy kiên nhẫn vì quy trình trên có khả năng mang lại hiệu quả cao trong quá trình giúp con xây dựng tính cách. Qua thời gian, những mô tả nhỏ của chúng ta sẽ giúp con trẻ nhận ra được ưu điểm của mình. Trẻ sẽ thích thú với việc hiểu rõ khả năng một cách rõ ràng qua những việc mình có thể làm tốt hoạc tương đối tốt. Ví dụ như con có thể dọn dẹp căn phòng thật ngăn nắp, vẽ những bức tranh thật đẹp, kể những câu chuyện cách cuốn hút, hay chỉ đơn giản là việc đúng giờ. Điều này sẽ có tác dụng rõ ràng trong thời điểm con rơi vào thất vọng, nản chí. Con sẽ nhớ lại mình đã từng làm được những việc tuy bé nhỏ nhưng lại đáng tự hào như thế. Động lực tiềm ẩn từ những điều tích cực mà bố mẹ đã cùng con xây dựng sẽ là một nền tảng êm ái để nương tựa khi va chạm với thử thách. Hãy chắp cho con đôi cánh, đừng trói buộc nó bằng những nuông chiều hay sự thiếu quan tâm.

GRACE HA

 -------------------------------------------------------------

Nguồn nội dung : Adele Faber & Elaine Mazlish, “Nói sao cho trẻ chịu nghe & Nghe sao cho trẻ chịu nói”, NXB Thế giới, 2017

Tags: Không có
× Đăng nhập để bình luận.