CHÁO BỘT BÁNG

29/09/2019 2442

LIGHTBOX - Thật mà nói, tôi chẳng biết món ăn này bắt nguồn chính xác từ đâu. Chỉ nghe chồng tôi kể rằng nó nằm trong ký ức những ngày anh còn bé. Vào thời kỳ cuối những năm 70, khắp Việt Nam đâu đâu cũng nghèo. Miền trung quê chồng tôi cũng không ngoại lệ, người ta ăn bobo độn dày vào cơm vì không đủ gạo. Vậy mà từ trong cái túng thiếu, những ngừơi phụ nữ thời đó đã bằng tình thương cố xoay sở biến tấu để những nguyên liệu hết sức bình thừơng trở thành thức ngon thơm thảo cho gia đình.

 

Cháo Bột Báng dĩ nhiên có nguyên liệu chính là bột báng. Gọi là bột nhưng lại có hình dáng như những viên trân châu nhỏ màu trắng đục, khi nấu chín bột trong suốt đẹp mắt. Bột Báng được làm từ lõi thân cây Báng, một loại cây hoang nhiệt đới thuộc họ cau mọc nhiều ở các chân núi ẩm khu vực miền Trung và miền Bắc. Vào những năm giữa thế kỷ 20 người Rục ở Quảng Bình còn dùng bột Báng như là thức ăn chính. Người Trung Quốc cũng xem đây là món ngon có vị thuốc chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp thanh nhiệt và ích lợi cho cơ thể. Những năm gần đây cây Báng được khai thác triệt để vì lõi hạt đã đựơc chế biến trở thành món tráng miệng thơm ngon được ưa chuộng tại các thành phố lớn ( hạt đác ).

Bột Báng không có mùi vị đặc trưng, nó vốn dĩ thẩm thấu và giữ trọn hương vị của những nguyên liệu khác nên rất dễ để kết hợp. Má chồng tôi nấu cháo bột báng với nước dùng ngọt lịm từ tôm tươi, thịt xay, thêm viên chả cá quết đều tay dai sần sật. Bột Báng sau khi luộc và xả qua nước lạnh trở nên trong veo, óng ánh sẽ được thả vào nồi nước dùng nêm nếm vừa ăn cho thấm vị. Phủ lên mặt một lớp dầu màu điều vàng rộm, thêm ít gốc hành cháy trên lửa lớn thơm nức mũi. Hồi nào ăn thì múc ra tô cho ít hạt tiêu xay, ít hành ngò, tẹo nước mắm quê dầm trái ớt cay nồng là đậm đà hương vị. Đơn giản vậy thôi mà khó quên, đi làm xa cứ trông về để ăn món ngon Má nấu. Cũng như mì Quảng, cháo bột Báng có thể thay đổi nhân theo sở thích của người dùng. Nào gà, vịt, tôm, cá ... không kén chi cả. Chỉ duy nhất giữ lớp dầu màu điều đặc trưng là ra đúng kiểu. Có người chỉ bí quyết dùng tro tàu cho lớp màu điều nằm nguyên trên mặt không bị lẫn vào cháo giữ cho món ăn không bị mất đi tính thẩm mỹ. Nhưng tôi lại nghĩ rằng cứ tự nhiên, bình dị lại ngon miệng và ấm lòng hơn. Nó đẹp quá bởi cái tình của người sáng tạo món ăn rồi.

Cháo bột Báng hợp với người lớn tuổi vì nhẹ bụng dễ tiêu hơn cháo từ gạo tẻ. Trẻ em biếng ăn mà cho chén cháo bột báng có những hạt bột lăn tròn vui nhộn cũng sẽ lạ miệng mà ăn nhiều hơn. Ăn uống vốn dĩ là một hoạt động để thư giãn. Người ta ăn món gì đó mà cảm thấy vui thì cơ thể sẽ giống như vừa được thêm cho một liều “ hạnh phúc “ !

Sue Nguyen

Tags: Không có
× Đăng nhập để bình luận.